Một năm học mới sắp bắt đầu với không ít lo toan của các bậc phụ huynh và học sinh, nhất là đối với những trẻ mồ côi sự lo toan đó lại nhân lên gấp bội. Với mong muốn các con được Hội LHPN các cấp nhận đỡ đầu đón một năm học mới như bạn bè cùng trang lứa, ngay từ đầu tháng 8 cán bộ Hội đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ tạo điều kiện về vật chất và tinh thần để trẻ mồ côi không bị bỏ lại phía sau từ những việc làm như một người mẹ thứ 2.
Cán bộ Hội quận, phường đến chi hội đồng hành cùng trẻ mồ côi nhận đỡ đầu cùng các con mua sắm các vật dụng cần thiết như quần áo, giày dép, sách vở, ân cần trò chuyện thăm hỏi động viện các con nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như những vấn đề trong học tập mà các con cần hỗ trợ.
Theo báo cáo qua 2 năm thực hiện Hội LHPN quận đã triển khai trong toàn hệ thống Hội từ quận xuống từng Chi hội, phối hợp với UBND phường khảo sát nắm từng hoàn cảnh, đến nay các cấp Hội đã vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ, chăm sóc cho 141 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận với kinh phí hằng trăm triệu đồng và đặt biệt các tập thể và cá nhân đã đăng ký cam kết giúp 90 trẻ mồ côi với thời gian 5 năm phấn đấu đạt tiêu chí 100% trẻ mồ côi có mẹ đỡ đầu. Cách thức thực hiện là triển khai đỡ đầu trực tiếp và gián tiếp. Đỡ đầu trực tiếp là những chị em hội viên phụ nữ ở cơ sở gần nhà các em trẻ mồ côi sẽ trực tiếp đến gặp gỡ thường xuyên để động viên, trò chuyện, tư vấn hướng dẫn kỹ năng, động viên các em vượt qua rào cản tâm lý, tiếp tục học tập, theo đuổi hoài bão ước mơ. Đồng thời, đỡ đầu gián tiếp là kêu gọi các nhà hảo tâm, quyên góp, ủng hộ thông qua các Quỹ Mẹ đỡ đầu của Trung ương và địa phương. Thông qua đó, Hội sẽ điều phối hài hòa nguồn lực để đỡ đầu trẻ mồ côi ở các nơi trong cả nước, tránh tình trạng có em được hỗ trợ nhiều mà có em thì chưa được trợ giúp.
Có thể thấy rằng những đóng góp của cán bộ Hội tuy nhỏ nhưng đã phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát người thân của trẻ mồ côi, tạo động lực để các con bước vào năm học mới tự tin và không ngừng phấn đấu học tập.
Thời gian tới, các cấp hội cần tiếp tục làm tốt vai trò vận động, kết nối tổ chức, cá nhân là cán bộ, hội viên, phụ nữ tại địa phương nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi cùng với gia đình và người đại diện chăm sóc thay thế, quan tâm chăm sóc trẻ em hằng ngày về sức khỏe, tâm lý, tình cảm…; rà soát, khảo sát đối tượng bảo đảm tiêu chí “đỡ đầu”, giúp đỡ kịp thời đúng người, đúng đối tượng, tránh tình trạng bỏ sót các trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn không được giúp đỡ.