Thực hiện Kế hoạch hoạt động Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” của Hội LHPN Việt Nam đồng thời nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và khẳng định vai trò quan trọng của gia đình trong công tác này, đặc biệt là vai trò của cha mẹ, sáng ngày 9-7-2014, tại Đà Nẵng, TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức cuộc tọa đàm về “Vai trò của cha mẹ trong phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.
Tham dự tọa đàm có bà Trần Thị Hương – PCT Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo và cán bộ Ban gia đình và xã hội TW Hội LHPN Việt Nam. Về phía thành phố, có bà Nguyễn Thị Thu Hà – PCT Hội LHPN Tp Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tư pháp, Sở Lao động thương binh và Xã hội, Công an thành phố Đà Nẵng, các đoàn thể và hơn 100 hội viên, phụ nữ, cặp vợ chồng trên địa bàn thành phố.
Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia và đại diện các ban ngành liên quan đến quản lý, chăm sóc trẻ em đã thảo luận những nguyên nhân và tìm cách giải quyết vấn nạn bạo lực, xâm hại ở trẻ em. Các ý kiến đều khẳng định rằng vai trò của cha mẹ, gia đình là yếu tố quan trọng nhất, bên cạnh yếu tố nhà trường và xã hội trong phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Cha mẹ cần phải quan tâm, gần gũi với con cái như những người bạn, để con cái có thể chia sẻ mọi vấn đề diễn ra trong sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời, cha mẹ nên quản lý con cái về thời gian lẫn tiền bạc; không dùng bạo lực với con cái và với các thành viên trong gia đình, có như thế, con cái mới phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần.
Là tổ chức đại diện cho các tầng lớp phụ nữ của thành phố, Hội LHPN thành phố đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho các bà mẹ trong công tác giáo dục con cái. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch Hội LHPN chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định việc hỗ trợ xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc, bền vững là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục con cái cho các gia đình; tổ chức các tọa đàm, diễn đàn, hội thảo để chia sẻ kiến thức cho các bà mẹ và con cái; xây dựng các mô hình giáo dục chăm sóc trẻ em như CLB gia đình hạnh phúc, CLB bố và mẹ nuôi con tốt, CLB mẹ và con gái. Qua đó, góp phần hình thành nhân cách con trẻ và giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em”. Buổi tọa đàm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cán bộ, hội viên hội phụ nữ thành phố Đà Nẵng trong công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.
Trong chuyến công tác lần này, bà Trần Thị Hương – PCT TW Hội LHPN Việt Nam cùng đoàn cán bộ Hội LHPN thành phố Đà Nẵng đã đến thăm, tặng quà cho thân nhân 7 liệt sỹ trên địa bàn thành phố đã hy sinh trong trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988. Tại nơi đến thăm, đoàn đã thành kính thắp nén nhang tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của những người lính hải quân và trao tặng số tiền 2 triệu đồng cho mỗi gia đình. Cùng ngày, đoàn cũng đã đến thăm và tặng quà 12 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, tỏ lòng tri ân, sự kính trọng đối với những cống hiến cho Tổ quốc của các Mẹ và ân cần hỏi thăm sức khỏe, chúc các Mẹ luôn khỏe, sống vui cùng con cháu và gia đình, đồng thời trao tặng số tiền 12 triệu đồng.
Trước đó, ngày 8/7, đoàn công tác TW Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Hội LHPN thành phố tổ chức 1 cuộc truyền thông, 5 buổi tọa đàm, 4 cuộc phỏng vấn sâu có 396 đại biểu tham gia (Ban chỉ đạo thực hiện Đề án của xã/phường, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, HVPN và các ông bố, bà mẹ) tại phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) và xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang), là 2 xã/phường của thành phố được TW Hội chọn điểm thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” qua đó, nhằm đánh giá kết quả chỉ đạo, tổ chức thực hiện Đề án của Ban chỉ đạo thành phố.
Nhân dịp này, chiều ngày 9-7, TW Hội LHPN Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với ban chỉ đạo đề án “5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” tại thành phố Đà Nẵng. Tham gia buổi làm việc có sự tham gia của Hội LHPN thành phố, các Sở, ban ngành, đoàn thể tham gia ban chỉ đạo đề án. Tại buổi làm việc, Hội LHPN thành phố cũng như các Sở, ban, ngành, đoàn thể đã báo cáo tình hình triển khai đề án trong thời gian qua. Bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã có ý kiến chỉ đạo để Ban chỉ đạo đề án tại Đà Nẵng phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ cũng như kịp thời khắc phục những thiếu sót, hạn chế để đẩy mạnh việc thực hiện đề án trong thời gian tới hiệu quả hơn. /.
Ban Tuyên giáo Hội LHPN Tp. Đà Nẵng