Trong giai đoạn khó khăn của khủng hoảng kinh tế, tại Đà Nẵng, phần lớn doanh nhân nữ đã vững vàng và bản lĩnh. Các chị đã vượt khó thành công, không chỉ ổn định sản xuất mà còn đưa doanh nghiệp do mình lãnh đạo tăng trưởng đều đặn.
Công ty TNHH Kinh doanh Tổng hợp Ân Điển luôn phải đối đầu với những khó khăn như: khó tiếp cận vốn, chi phí đầu vào tăng cao, giảm đầu ra, hàng tồn kho và nhiều hợp đồng lớn trở thành nợ khó đòi. Chủ doanh nghiệp này là chị Nguyễn Thị Kim Liên, bằng kiến thức và kinh nghiệm, chị đã dự lường được những khó khăn, thách thức. Và chị đã tự “cứu mình” bằng cách mạnh dạn tái cơ cấu, lập chiến lược kinh doanh rõ ràng, đầu tư máy móc hiện đại và không ngừng tìm cơ hội kinh doanh mới. Quan trọng hơn là không đầu tư giàn trải, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh thương mại và làm đại lý cho nhiều hãng lốp ô tô có thương hiệu. Song song với đó, chị tập trung tiết giảm chi phí và thận trọng hơn trong kinh doanh theo phương châm “ăn chắc mặc bền”. Từ thị trường là khu vực miền Trung và Tây nguyên, hiện nay Công ty đã mở rộng và ổn định thị trường trong cả nước. Nhiều năm qua doanh nghiệp luôn ổn định và tăng trưởng tốt. Cuối năm 2012, chị là doanh nhân nữ duy nhất khu vực miền Trung được bình chọn là 1 trong tốp 100 các doanh nhân, 3 năm liên tục được tuyên dương là doanh nhân tiêu biểu của TP. Chính vì vậy mà mới đây, hãng lốp xe ô tô Micchelin hàng đầu thế giới đã chọn Công ty THNH Kinh doanh Tổng hợp Ân Điển làm đại lý độc quyền tại miền Trung. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng đồng thời là thách thức. Đó là, doanh nghiệp phải tiếp tục có những bước đi vững chắc hơn, doanh thu tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước.
Phụ nữ bước vào thương trường họ phải đối mặt với không ít khó khăn. Đứng vững trên thương trường đã khó nói gì đến việc đưa doanh nghiệp tăng trưởng. Thế nhưng chính sự năng động, nhạy bén nắm bắt thị trường, mạnh dạn đầu tư đổi mới các thiết bị, các chị đã dần mở được từng thắt nút cho doanh nghiệp. Với chị Phạm Thị Lệ Thu, Giám đốc Công ty cổ phần nhôm kính Nam Ân thì trong khó khăn, thách thức ấy còn có cả cơ hội. Từ những kinh nghiệm được đúc kết sau hơn 15 hoạt động trong lĩnh vực phân phối và cung cấp các sản phẩm nhôm kính, chị Thu muốn xây dựng cho doanh nghiệp mình một thương hiệu sản phẩm riêng. Tại thời điểm năm 2012, nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất thì doanh nghiệp này đã mạnh dạn đầu tư nhà máy, với dây chuyền sơn tĩnh điện tự động hàng tỷ đồng. Dây chuyền công nghệ mới này đã tạo ra sản phẩm nhôm kính cao cấp, đầy đủ những ưu thế vượt trội, đáp ứng nhu cầu khách hàng và thị trường tiêu thụ. Thành công của doanh nghiệp hôm nay chính là nhờ chị đã biết lắng nghe, bám sát diễn biến thị trường, linh hoạt ứng phó với khó khăn nên chiến lược kinh doanh của công ty đã không hề mạo hiểm.
Nói về thành công của các doanh nhân nữ trên địa bàn TP, bà Bùi Diệu Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội nữ doanh nhân TP Đà Nẵng cho biết: Hiệp hội đã tiếp cận trực tiếp với hội viên để năm bắt tình hình, gợi ý, tư vấn những cách để doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, hội viên của Hiệp hội với bản tính của người phụ nữ rất bình tĩnh, thận trọng, các chị đã tự cứu mình thông qua việc tìm ra các giải pháp riêng để tự thoát gỡ khó khăn.
Với khả năng thích ứng linh hoạt, mềm dẻo, cùng với đó là năng lực quản lý điều hành và sự nhạy cảm, tinh tế của phụ nữ, các chị đã vượt khó thành công. Đây sẽ là kinh nghiệm quý để các chị tiếp tục ổn định, phát triển doanh nghiệp trong những năm đến. Đồng thời, các doanh nghiệp này còn luôn đồng hành với nhiều gia đình nghèo khó. Năm qua, các chị đã dành hàng trăm triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà, tặng phương tiện làm ăn cho người nghèo, trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học. Có khi chỉ đơn thuần tặng quà, bữa ăn cho người già neo đơn hay dành thời gian trò chuyện với những người còn khốn khó. Đây mãi là những hình ảnh đẹp của những nữ doanh nhân trên thương trường và hoạt động xã hội./.
Thu Sương