Để ăn con tôm có độ giòn dai, bạn có thể không bóc vỏ, chiên tỏi cho thơm và dùng chung với cà, hành. Nhưng khi nấu canh thì cần bóc vỏ để ướp thấm gia vị cho canh ngọt.
Tôm chiên tỏi
Nguyên liệu: tôm sú to 250g, hành tím 3 củ, tỏi 3 củ, trứng muối 1 quả. Gia vị: dầu, hạt nêm, muối tiêu chanh.
Cách làm: Tôm chọn vỏ càng mỏng càng ngon, bỏ chỉ lưng, chiên giòn vừa chín, để ráo dầu. Trứng muối luộc lấy lòng đỏ, tán nhỏ. Hành, tỏi băm nhỏ. Phi dầu, xào hành tỏi vừa thơm, cho lòng đỏ trứng muối vào trộn đều, cho tiếp tôm vào xóc đều, nhanh tay. Nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Ăn kèm với hành tây, cà bi trộn dầu giấm, muối tiêu chanh.
Canh tôm bông cải
Nguyên liệu: nước dùng 1,2 lít, tôm sú 300g, bông cải xanh 200g, bông cải trắng 200g, càrốt 60g. Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, tỏi băm.
Cách làm: Bông cải cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa cắt dày 3mm. Tôm lột vỏ, ướp hạt nêm, tiêu. Đun sôi nước dùng cho càrốt, bông cải vào nấu.Nêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm. Phi dầu với tỏi băm, cho tôm vào xào vừa chín. Cho vào nồi nấu chung bông cải để các nguyên liệu chín đều, tắt lửa, nêm tiêu, hành ngò.
Canh tôm bông cải có thể ăn nóng với cơm